Single Page Application (SPA) với Multiply Page Application (MPA): Chọn cái nào?

Ảnh đại diện

Ngày nay, nhiều nhà phát triển web ngày càng quan tâm nhiều hơn đến Ứng dụng một trang. Không có gì ngạc nhiên khi SPA thân thiện với người dùng đang dần chiếm ưu thế, từ từ loại bỏ những trang nhiều trang: xu hướng công nghệ hiện tại tạo ra một môi trường nuôi dưỡng cho một cách tiếp cận thiết kế web đơn giản hơn.

Ngành công nghiệp ứng dụng đám mây đang mở rộng nhanh chóng: thị trường được dự đoán sẽ đạt 947,3 tỷ đô la vào năm 2026. Một yếu tố quan trọng là thiết bị di động đang chiếm ưu thế: thiết bị di động tạo ra hơn 50% tổng lưu lượng truy cập.

Điều này có nghĩa là các ứng dụng nhiều trang kém phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại? Không hẳn. Trước hết, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt của ứng dụng một trang và ứng dụng nhiều trang. Mặc dù sự phổ biến ngày càng tăng của phương pháp SPA, người ta nên lưu ý đến những hạn chế của nó. Nhìn chung, cả SPA và MPA đều có những ưu điểm và nhược điểm: thà tuyên bố rằng cái nào tốt hơn cái kia là không chuyên nghiệp.

Bài viết này sẽ gỡ rối tất cả những bối rối xung quanh việc lựa chọn ứng dụng một trang và ứng dụng nhiều trang. Đầu tiên, chúng tôi sẽ phân tích từng cách tiếp cận của riêng nó. Thứ hai, chúng tôi sẽ so sánh hai cách tiếp cận và xác định thời điểm tốt nhất để sử dụng mỗi cách.

Bạn có muốn hiểu sự khác biệt giữa MPA và SPA một lần và mãi mãi không? Đi nào!

difference between MPA and SPA 1600 Sự khác biệt giữa Ứng dụng một trang và Ứng dụng nhiều trang

Ứng dụng SPA (Ứnng dụng một trang) là gì?

SPA là một trang duy nhất hoạt động trong một trình duyệt. JavaScript cho phép các nhà phát triển và người dùng tạo và thao tác các phần tử (ví dụ: nút, biểu mẫu, hình ảnh, v.v.) trên trang này.

Các ví dụ về SPA là gì? Cho dù bạn đang bận làm việc hay chỉ đơn giản là đang trì hoãn việc cuộn màn hình, bạn vẫn sử dụng ứng dụng một trang mỗi ngày. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn gặp phải ít nhất một trong những thứ này mỗi ngày: Facebook, Twitter, cũng như Gmail, Google Maps và Google Drive.

Điều này có làm cho SPA trở thành một phương pháp thiết kế web toàn cầu, đa ngành nghề không? Hãy cùng xem quỹ đạo kinh doanh nào phù hợp với SPA nhất.

Trước hết, SPA thích hợp cho các ứng dụng có nhiều phần tử thay đổi động trên một màn hình. Ví dụ: trang tổng quan. Một trong những ví dụ điển hình có lẽ là Google Analytics. Công cụ này để hình dung hiệu suất nội dung của bạn chứa nhiều yếu tố để chơi cùng. SPA là một sự lựa chọn hoàn hảo cho loại công cụ web này.

Chúng tôi hy vọng bạn có một số sáng tỏ về chủ đề thiết kế web nóng này. Hãy cùng khám phá cấp độ nâng cao hơn và thảo luận về các khuôn khổ phù hợp nhất cho SPA:

  • ReactJS cĂł vĂ´ số cĆĄ hội. NĂł cĂł thᝃ táťą hĂ o vᝁ nhiᝁu ᝊng d᝼ng thĂ nh cĂ´ng, tᝍ Facebook, Instagram đến UberEats, được xây dáťąng trĂŞn React.
  • Server-Side Rendering lĂ  một giải phĂĄp káşżt hᝣp, sáť­ d᝼ng NextJS vĂ  GatsbyJS. Dáťąa trĂŞn ReactJS, cĂĄc khuĂ´n khổ nĂ y cho phĂŠp viáşżt mĂŁ báşąng React, nhĆ°ng người dĂšng sáş˝ thẼy ᝊng d᝼ng hoất động giống nhĆ° một MPA.

single page application 7vmgGogtS1 1600 Ứng dụng SPA hoạt động như thế nào?

Ví d᝼ vᝁ ᝊng d᝼ng SPA

Để củng cố hiểu biết của bạn về sự phức tạp của SPA, hãy xem một ví dụ điển hình thực tế: Raven.GG. Được phát triển bởi Devjoy, Raven.GG là một cửa hàng trực tuyến để thiết kế quần áo thể thao của riêng bạn: tất cả mọi thứ từ áo thi đấu đến đồ chạy bộ. Devjoy cũng đã tạo ra một công cụ độc đáo cho phép tùy chỉnh thân thiện với người dùng.

Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sự kết hợp độc đáo của họ về thiết kế, màu sắc, biểu trưng, số, tên, ...

single page application example l 6ppL8SZ8 1600 C᝭a hàng tr᝹c tuyến dành cho game thᝧ

Nhược điểm Chính của SPA là gì?

Chỉ trong một phút nữa, chúng ta sẽ chuyển sang khám phá những lợi ích của SPA. Chúng ta hãy giữ cái đầu lạnh và nhìn ra những nhược điểm của SPA trước.

  • Thời gian tải ban đầu. Người dĂšng tải xuống quĂĄ nhiᝁu táş­p lệnh cĂšng một lĂşc (vĂ  họ thường khĂ´ng cần tẼt cả cĂĄc táş­p lệnh đó), điᝁu nĂ y cĂł thᝃ lĂ m cháş­m quĂĄ trĂŹnh tải xuống trang đầu tiĂŞn.
  • Nhᝯng hấn cháşż cᝧa SEO. Một trong nhᝯng nhưᝣc điᝃm lớn cᝧa SPA lĂ  khĂ´ng thᝃ tháťąc hiện SEO. CĂĄc cĂ´ng c᝼ tĂŹm kiáşżm khĂ´ng hiᝃn thị tốt dᝯ liệu báşąng JavaScript. Káşżt quả lĂ  cĂ´ng c᝼ tĂŹm kiáşżm cĂł thᝃ khĂ´ng nhĂŹn thẼy một phần nội dung. Tuy nhiĂŞn, káşżt xuẼt phĂ­a mĂĄy chᝧ với NextJS hoạc GatsbyJS cĂł thᝃ giải quyáşżt hấn cháşż nĂ y.

Ưu điểm chính của SPA là gì?

Nhiều lời khen ngợi được hát cho SPA. Hãy thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn và chia nhỏ tất cả những điều tuyệt vời về SPA.

Tốc độ

Nếu chúng ta so sánh ứng dụng một trang với ứng dụng nhiều trang, SPA thường hoạt động nhanh hơn sau lần tải trang đầu tiên. Lý do cho hiệu suất tốt hơn nằm ở thiết kế của SPA: HTML, CSS và Scripts chỉ được tải một lần và sau đó chỉ có dữ liệu được truyền qua lại.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một trong những lý do cho sự thành công lớn của SPA là tiềm năng giao tiếp tốt hơn với người dùng. Tuân theo một nguyên tắc, "Người dùng là Vua", SPA cung cấp:

  • Phản hồi nhanh hĆĄn
  • ᝨng d᝼ng thân thiện với thiáşżt bị di động
  • TĆ°ĆĄng tĂĄc dễ dĂ ng
  • Luồng nội dung tuyáşżn tĂ­nh

Kết nối

Một trong những lợi thế lớn của SPA, mang lại chiến thắng dễ dàng trong trận chiến SPA vs MPA, là khả năng thực hiện ngoại tuyến. Một lần nữa, HTML, CSS và script chỉ được tải một lần, có nghĩa là hầu hết nội dung đều có thể truy cập được ngay cả khi kết nối kém hoặc không có.

Tốc độ phát triển

SPA chỉ là một cách điều trị dành cho các nhà phát triển: một người cần ít yếu tố hơn để kiểm tra. Hơn nữa, các nhà phát triển có thể sử tái dụng lại một phần của mã. Trên hết, người ta có thể dễ dàng giám sát các hoạt động mạng.

main advantages of SPA 5 X3hdK0bc 1600 Vòng đời của ứng dụng SPA

ᝨng d᝼ng MPA (ᝨng d᝼ng nhiᝁu trang) là gÏ?

Sự khác biệt chính giữa ứng dụng một trang và ứng dụng nhiều trang là sự tham gia nhiều hơn của máy chủ. Có nghĩa là, trong các SPA, các trang được JS "xây dựng" trong trình duyệt trong khi trong trường hợp MPA, chúng được tạo bởi máy chủ và được gửi đến trình duyệt. MPA chứa một số trang, được làm mới với mọi mục nhập dữ liệu mới. Cần phải trao đổi dữ liệu liên tục với máy chủ để hỗ trợ tất cả những thay đổi này.

Mục tiêu kinh doanh nào phù hợp nhất với MPA? Trường hợp sử dụng MPA cổ điển là thương mại điện tử - nó hoạt động hiệu quả với các cửa hàng trực tuyến, chợ, danh mục trực tuyến, v.v. Khi chức năng của trang web hoặc ứng dụng cần thay đổi đáng kể trong khi chuyển đổi giữa các trang, các nhà phát triển thường thích MPA hơn.

Nhìn chung, MPA là tốt nhất cho các dịch vụ yêu cầu nhiều cấu hình trong một màn hình. Đây là một ví dụ cho bạn. Di chuyển để tìm quà tặng Giáng sinh trên Amazon? Tìm kiếm một máy ghi âm cổ điển trên eBay? Xin chúc mừng, bạn đang sử dụng MPA.

multi page application EcAF4V4znq 1600 Ứng dụng MPA hoạt động như thế nào?

Ví d᝼ vᝁ ᝊng d᝼ng MPA

Cách tốt nhất để tìm ra sự phức tạp của MPA là so sánh sự khác biệt giữa đơn trang và ứng dụng nhiều trang. Vì vậy, để minh họa thiết kế web MPA, chúng ta sẽ sử dụng trường hợp tương tự: Raven.GG. Trong khi công cụ để tạo thiết kế tùy chỉnh là một SPA, cửa hàng trực tuyến Raven được phát triển như một MPA.

Nhược điểm Chính của MPA là gì?

Trước khi khám phá những lợi ích của MPA, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về điều gì đã kéo MPA trở lại. Vì vậy, điều gì khiến nhiều ứng dụng trang bị thua trong trận chiến mpa vs spa?

  • Tốc độ hiệu suẼt - mỗi khi người dĂšng lĂ m mới một trang, trĂŹnh duyệt phải hiᝃn thị tẼt cả dᝯ liệu tᝍ đầu.
  • Chi phĂ­ - chi phĂ­ bổ sung được ĂĄp d᝼ng vĂŹ người ta cần một mĂĄy chᝧ cho MPA (lĂ  một trang chĂ­nh đơn láşť so với sáťą khĂĄc biệt giᝯa ᝊng d᝼ng nhiᝁu trang). CĂĄc vẼn đề chi phĂ­ nĂ y trong SPA được giải quyáşżt vĂŹ cĂĄc dịch v᝼ dáťąa vĂ o tĂ i nguyĂŞn cᝧa thiáşżt bị cᝧa khĂĄch hĂ ng: bộ nhớ, bộ xáť­ lĂ˝, tháşť video.

Ưu điểm chính của MPA là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao SPA lại tiếp quản MPA. Tuy nhiên, MPA vẫn phù hợp với nhiều giải pháp kinh doanh mà SPA không thể đối phó được. Vì vậy, chúng ta hãy tiếp tục khám phá ứng dụng một trang và ứng dụng nhiều trang bằng cách xem xét những ưu điểm của MPA. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Tối ưu hóa SEO có thể

Thân thiện với SEO của MPA là ưu điểm lớn nhất của thiết kế này. MPA có URL riêng, cho phép các nhà phát triển thêm thẻ meta và cập nhật nội dung. Nếu lưu lượng truy cập trang web cao là một trong những mục tiêu kinh doanh của bạn và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là yếu tố quan trọng, thì MPA là con đường phù hợp.

Khả năng mở rộng quy mô dễ dàng

MPA là một khung lớn màu đen để các nhà phát triển tạo ra. Không có giới hạn về số lượng trang mà người ta có thể thêm vào. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc rằng với số lượng trang lớn hơn, hiệu suất có thể giảm.

Khả năng phân tích

So với SPA, MPA cung cấp cơ hội vô hạn để phân tích dữ liệu như số lượng khách truy cập, thời lượng phiên của họ, đối tượng mục tiêu, ... Các công cụ phân tích thường hoạt động tốt hơn khi chương trình phụ trợ xử lý các trang, không phải trình duyệt. Tất nhiên, để đảm bảo hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập trang web và hành vi của người dùng, các kỹ sư có thể phải nỗ lực thêm. Tuy nhiên, hãy kiểm tra và bạn đời, SPA!

main advantages of MPA pcGcdnW1Pg 1600 Vòng đời của ứng dụng MPA

Kết luận: Chọn cái nào tốt hơn cho bạn

Bài viết này đã cung cấp một cái nhìn tổng quan quan trọng về ứng dụng một trang và ứng dụng nhiều trang. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề nâng cao sự phổ biến của SPA. Chúng tôi cũng khám phá những điểm mù của cách tiếp cận này khi người ta nên mang theo pháo hạng nặng: MPA. Chúng tôi đã so sánh cả hai cách tiếp cận và xác định quỹ đạo kinh doanh tốt nhất cho mỗi cách.

Bạn vẫn không chắc điều gì phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh của mình? SPA, MPA, hoặc có lẽ hỗn hợp? Devjoy ở đây để loại bỏ những lo lắng của bạn. Chúng tôi cố gắng cung cấp các sản phẩm đặc biệt cho khách hàng của họ. Devjoy sẽ sẵn lòng tư vấn cho bạn về loại ứng dụng nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

SẾn sàng thảo luận vᝁ d᝹ ån
cᝧa bấn?

Liên hệ với chúng tôi