JAMstack lĂ  gĂŹ?

Ảnh đại diện

JAMstack là một kiến trúc mang tính cách mạng để xây dựng ứng dụng và trang web. Nó nhẹ nhàng, hiện đại và mang lại cho bạn nhiều sự linh hoạt và tự do để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Nếu mới biết đến JAMstack, bạn có thể chưa thấy sự khác biệt rõ ràng về JAMstack với các công nghệ khác.

Tại sao lại có bài viết này? Chúng mình sẽ nói hết cho bạn mọi thứ về JAMstack, về ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng công nghệ JAMstack này.

JAMstack lĂ  gĂŹ?

Jamstack nổi lên vào năm 2016 khi khái niệm về nó được đưa vào xu hướng chính tại Smashing Conf bởi Matt Biilmann, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Netlify.

Kể từ thời điểm đó, Jamstack đã phát triển thành một kiến trúc phát triển web mã nguồn mở mạnh mẽ cho phép người dùng triển khai các trang web và ứng dụng với các phương pháp hay nhất.

Bạn có thể sử dụng nó để xây dựng bất kỳ loại trang web và ứng dụng nào - một trang web lớn cho nền tảng thương mại điện tử, blog cho sản phẩm của bạn, các trang web giàu nội dung hoặc trang web cá nhân của bạn.

Như Biilmann tuyên bố, ‘JAM’ trong Jamstack là viết tắt của “một kiến trúc phát triển web hiện đại dựa trên JavaScript phía máy khách, các API có thể sử dụng lại và file Markup được tạo sẵn”. Nhưng với khả năng cơ sở hạ tầng phong phú, nó là một cường quốc thực sự trong số các kiến trúc phát triển web.

Nhưng điều đó đã được đơn giản hóa. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về mặt kỹ thuật.

JAMstack khác với những công nghệ thiết kế khác như thế nào?

Jamstack là một trong những công nghể để phát triển web. Công nghệ phát triển phần mềm là một tập hợp các công cụ được sử dụng để phát triển các ứng dụng và trang web. Mặc dù có vẻ như không có gì đặc biệt để phân biệt JAMstack với các framework khác, nhưng thực tế là có. Và đó là - JAMstack vừa là tĩnh, nhưng cũng vừa là động.

Nói một cách dễ hiểu, kiến trúc của nó sử dụng quy trình làm việc Git và các công cụ hiện đại để phân phát nội dung được kết xuất trước tới CDN và làm cho nó động thông qua các API và các chức năng không cần máy chủ.

Tóm lại, JAMstack cung cấp cho bạn nhiều khả năng linh động hơn trong việc tạo các ứng dụng và trang web hiện đại, thân thiện với người dùng. Nó cũng đảm bảo rằng khách hàng và người dùng của bạn sẽ thấy dễ dàng và hấp dẫn khi di chuyển xung quanh trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Vậy thì JAMstack hoạt động thế nào?

Việc hiểu JAMstack hoạt động thế nào có thể là không dễ dàng, nhất là đối với những người chưa am hiểu về công nghệ. Vì vậy mình sẽ phân tích cái cốt lõi của công nghệ này nhé.

Jamstack

JAMstack hoạt động như thế nào?

Javascript

Javascript (Js) là công nghệ phổ biến cũng như là công nghệ cốt lõi của WWW (World Wide Web). Nó là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để người mới bắt đầu học ngành lập trình.

Sức mạnh của nó có thể biến một trang web tĩnh trở nên có khả năng tương tác. Điều đó giúp thu hút khách truy cập và cải thiện trải nghiệm người dùng. Điều đó có thể nói Js là một yếu tố cơ bản cho trang web và ứng dụng tương tác với tính năng động

Sự khác biệt giữa trang web tĩnh và trang web động là gì? Và tại sao nó lại quan trọng?

Đó là phần đáng đề cập đến khái niệm trang tĩnh và trang động. Các trang tĩnh là những trang có nội dung cố định không thường xuyên thay đổi, ví dụ: các bài đăng trên blog. Ngược lại, nội dung trên các trang động thay đổi thường xuyên, ví dụ: trang web thương mại điện tử hoặc trang thời tiết.

Nó hoạt động như thế nào ở góc độ kỹ thuật? Khi một máy chủ nhận được yêu cầu cho một trang web tĩnh, không có quá trình bổ sung nào diễn ra. Trong khi khi máy chủ nhận được yêu cầu cho một trang động, nó sẽ điều chỉnh theo truy vấn của người dùng.

Tại sao điều này lại quan trọng khi nói về JAMstack? Bởi vì các trang web được xây dựng trên Jamstack là file tĩnh nhưng các API được truy cập qua HTTPS với JavaScript và điều đó cho phép các trang web trở nên động. Nền tảng của Jamstack là tính tĩnh mà với việc sử dụng JavaScript và API, trong tay người dùng cuối, sẽ trở thành một môi trường động và có tương tác.

APIs

Trên Jamstack, các hoạt động có thể làm cho trang web động có thể thực hiện được với các API - dịch vụ của bên thứ ba hoặc các chức năng tùy chỉnh trong trang web của bạn.

Đó là những gì JAMstack sử dụng, bên cạnh JavaScript, để cho phép các trang web trở nên động. API cũng mang lại sự linh hoạt hơn để xây dựng các loại ứng dụng khác nhau và làm cho chúng phức tạp hơn, nhiều chức năng và dễ dàng truy cập hơn.

Headless CMS cũng là một phần lớn của môi trường Jamstack vì nó cho phép bạn cung cấp nội dung ở bất cứ đâu bạn cần và muốn - không chỉ đến một trang web có sẵn mà thậm chí cho nhiều người nhận cùng một lúc, như cửa hàng điện tử hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Cùng với headless CMS, nhờ kết nối với dữ liệu qua API và chỉ nhận phần nội dung thay vì phần giao diện, bạn có thể linh hoạt trong việc chọn khung giao diện người dùng yêu thích của mình để xây dựng trang web.

Áp dụng nhiều công nghệ

Như bạn đã biết thì JAMstack không phải là một công cụ mà là một môi trường và là bộ tiêu chuẩn để bạn có thể tạo trang web và ứng dụng web của bạn.

Trang web của bạn có thể tách các file nội dung thành một tập hợp các file Markdown, Json,... và các khung trang web của bạn. Nhờ đó trang web của bạn có thể dễ điều chỉnh phần nội dung hơn và có thể load trước các phẩn tử trên trang. Điều này giúp cho trang web của bạn có tốc độ tốt hơn trong thời gian thực.

JAMstack có các công cụ để tạo trang web tĩnh (Static Site Generators) như là NextJs, GatsbyJs, NuxtJs,... Chúng kết hợp khung trang web của bạn với phần nội dung để triển khai môi trường lưu trữ như một trang web sẵn sàng phục vụ.

Tất cả những điều này làm cho JAMstack dễ hiểu hơn, dễ điều chỉnh và nhanh hơn.

Tại sao sử dụng JAMstack? Và những điều mà công nghệ này mang lại là gì?

Hiệu suất tốt hơn

JAMstack không tạo ra các trang theo thời gian thực mà sử dụng các nội dung có sẵn để làm cho quá trình xử lý nhanh hơn. Hơn nữa, nó sẽ tạo sẵn các nội dung và file template thông qua CDN để giúp tăng tốc độ load và có ít độ trễ. Cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.

Tính bảo mật cao

JAMstack được biết đến với khả năng bảo mật cao. Kiến trúc của JAMstack cung cấp ít điểm để tấn công hơn. Bằng cách server sẽ render HTML tĩnh được hiển thị trước, tất cả các kết nối tới ứng dụng web hoặc đến cơ sở dữ liệu đều bị xoá.

JAMstack xử lý các chức năng động với API và Javascript của máy khách nên ít bị lộ hơn rất nhiều so với CMS truyền thống.

Chi phĂ­ ráşť

Khi bạn xây dựng và triển khai trang web bằng công nghệ JAMstack, bạn sẽ giảm chi phí bảo trì vì bảo trì trên các file tĩnh rẻ hơn nhiều.

Khả năng mở rộng

Không có gì tốt hơn JAMstack để tạo ra các dự án có thể mở rộng mà vẫn hoạt động tốt. Vì nó dựa trên CDN nên việc lưu trữ trang web cũng như là việc lưu lượng truy cập khách hàng bạn không cần phải quá lo lắng về việc đó.

Việc phát triển sẽ dễ dàng hơn

Với việc sử dụng các framework cũ, nặng nề để phát triển một ứng dụng hoặc website sẽ không còn là vấn đề nữa. Khi các nhà phát triển không cần phải tập chung vào các công nghệ khó sử dụng và khó ra sản phẩm.

Thay vào đó, họ có thể sử dụng công nghệ này để khiến việc tạo ra một trang web ra kết quả nhanh hơn và tập chung vào những việc quan trọng hơn.

Bảo trÏ

Khi độ phức tạp của lưu trữ giảm xuống thì vấn đề bảo trì cũng vậy. Trang web được tạo trước và sử dụng máy chủ lưu trữ đơn giản. Các API giống như các phần mở rộng cho JAMstack và phần lớn là nâng cao công việc.

Tính linh hoất

Với sự kết hợp giữa trang web tĩnh và động, JAMstack cung cấp sự linh hoạt tuyệt đối. Bạn có thể lưu trữ chúng từ nhiều dịch vụ khác nhau và có thể dễ dàng chuyển sang máy chủ của bạn. Bất kỳ giải pháp lưu trữ tĩnh nào cũng có thể lưu trữ website JAMstack của bạn.

JAMstack hoặc Wordpress? Lựa chọn nào tốt hơn?

Bạn có thể đang tự hỏi làm thế nào lại đi so sánh JAMstack đối với WordPress - một ứng dụng CMS với hàng triệu người dùng. Tuy nhiên, công nghệ JAMstack có lợi thế rất lớn với WordPress về nhiều mặt.

Tốc độ

Bạn có thể lưu trữ các thư viện định tuyến làm cho các liên kết của trang web JAMstack xuất hiện ngay lập tức. Điều này nó sẽ là lợi thế khi mà tốc độ đang trở nên rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm.

Cách xây dựng và triển khai trang web cũng là điều khiến chúng trở nên nhanh chóng như vậy. Hầu hết các website bình thường thì chỉ lưu trữ nội dung tĩnh như hình ảnh, tài liệu lên trên CDN. Nhưng JAMstack có thể triển khai cả trang trên CDN nên tốc độ trang web sẽ nhanh hơn nhiều so với thông thường.

JAMstack bảo mật hƥn

Vì các trang web JAMstack không có tác động với máy chủ nên chúng ít bị tấn công hơn. Bạn không phải lo lắng về các lỗ hổng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu. Mặt khác, WordPress luôn yêu cầu cập nhật thường xuyên để vá các lỗ hổng bảo mật. Nếu bạn không thường xuyên cập nhât thì trang web của bạn dễ bị tấn công độc hại.

Thân thiện với SEO

Như đã nói ở trên thì tốc độ của trang web ảnh hưởng rất nhiều đến các công cụ tìm kiếm. Thời gian tải nhanh hơn với cấu trúc tĩnh - động khi mà đã được render sẵn thì sẽ dễ dàng cho các chương trình của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và đưa lên thứ hạng cao.

Ráşť hĆĄn

Ở giai đoạn đầu thì có thể JAMstack sẽ tốn nhiều chi phí hơn khi xây dựng một trang Wordpress. Nhưng khi trang web đã hoạt động ổn định thì các chi phí về nâng cấp cũng như là về hạ tầng thì Wordpress sẽ tiêu tốn hơn rất nhiều.

Vậy công nghệ JAMstack sẽ có những trở ngại gì?

Tất nhiên, một thứ gì đó không thể mãi là hoàn hảo được, JAMstack cũng vậy. Nó cũng sẽ có một vài điểm bất cập.

- Không dễ đối với người mới bắt đầu: Nếu bạn đã quen thuộc dùng Wordpress, bạn có thể không cần phải quá am hiểu về công nghệ để có thể sử dụng được nó. Ngược lại, JAMstack sẽ yêu cầu bạn phải có kiến thức về mã hoá. Do đó, bạn phải cần một developer để phát triển web.

- API phức tạp: Không giống với các CMS truyền thống, cơ sở hạ tầng JAMstack có thể yêu cầu bạn sử dụng nhiều API trong một trang web. Môi trường phần lớn phụ thuộc vào các API nên bạn cần lưu ý điều đó.

- Không phù hợp với dữ liệu thời gian thực: Nếu bạn muốn tạo một nền tảng cập nhật dữ liệu theo thời gian thực như là mạng xã hội, tiền số,... Bạn nên tìm một giải pháp khác phù hợp hơn.

- Bạn cần khả năng viết code để cập nhật: JAMstack không dễ dàng giống như Wordpress và nó sẽ yêu cầu kỹ năng viết code để thay đổi hoặc cập nhật nội dung.

Trừ khi bạn có kỹ năng phù hay có một đội ngũ để phát triển, nếu không thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xây dựng trang web bằng JAMstack. Nhưng không sao, chúng mình sẽ cùng bạn xây dựng một nền tảng hoàn hảo trong môi trường JAMstack.

Káşżt luáş­n

Thế giới đang thay đổi và JAMstack - cùng các developer sử dụng nó - cũng đang thay đổi. Cộng đồng JAMstack ngày càng lớn mạnh, một số trang web và ứng dụng lớn nhất được xây dựng trên JAMstack

Vậy là bạn đã biết về công nghệ JAMstack là gì, cách thức hoạt động và những gì bạn có thể làm với nó, bạn có thể xem đây có phải là giải pháp phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn chưa thể chắc chắn thì chúng mình sẽ sẵn sàng trợ giúp bạn!

SẾn sàng thảo luận vᝁ d᝹ ån
cᝧa bấn?

Liên hệ với chúng tôi