Ba mục tiêu chính trong một nhóm Developer ở Devjoy

Ảnh đại diện

Tại Devjoy, các mục tiêu của một nhóm developer ở Devjoy thường dựa trên những gì chúng mình cam kết trong hợp đồng, sẽ gồm 3 mục tiêu chính:

- Đáp ứng đúng yêu cầu của dự án

- Hoàn thành đúng thời gian

- Giᝯ chẼt lưᝣng cao cho sản phẊm

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn cách để đạt được nhưng mục tiêu này một cách hiệu quả. Về điều này, mình sẽ đi sâu vào ví dụ về một dự án gia công phần mềm của bên mình, cho một đại lý kéo dài trong vài năm phát triển dựa trên phương pháp Scrum.

dream team

Mục tiêu 1: Đáp ứng đúng yêu cầu của dự án

Để đạt được điều này, bạn cần phải viết ra những đặc tả chi tiết của phần mềm nhưng vẫn có thể linh hoạt đối với các yêu cầu thay đổi của khách hàng trong suốt dự án. Dưới đây là một số mẹo từ những dự án mà chúng mình thấy đặc biệt hữu ích:

- Đảm bảo các bên đối tác, khách hàng có sự hiểu biết chung về phần mềm. Ở giai đoạn đầu của dự án, đội BA của chúng mình đã tiến hành đi on-site tại các bên liên quan của khách hàng để hoàn thành những khái niệm chính về yêu cầu phần mềm, kiến trúc va thiết kế, đồng thời có thể đảm bảo giữa các bên đều nhìn chung một hướng.

- Cung cấp các quy trình nếu khách hàng có yêu cầu về thay đổi nghiệp vụ. Để xử lý các yêu cầu thay đổi mà không bị chậm trễ và ngăn chặn chúng ảnh hưởng đến chức năng hiện có, mỗi yêu cầu thay đổi được phản ánh dưới dạng đề xuất kinh doanh và được thêm vào lộ trình dự án. Các đề xuất kinh doanh đó bao gồm các mục tiêu, ảnh hưởng đến dự án, khối lượng công việc và ước tính thời gian. Và sau khi các thay đổi được triển khai, các bên liên quan ở phía khách hàng đã thực hiện kiểm tra sự chấp nhận của người dùng để đưa ra phê duyệt cuối cùng.

Mục tiêu 2: Hoàn thành đúng thời gian

Kinh nghiệm của Devjoy cho thấy rằng có công thức để đáp ứng đúng yêu cầu về thời gian, đặc biệt là những dự án lặp đi lặp lại dài hạn như dự án mình đã đề cập ở trên, sẽ có hai khía cạnh cần phải quan tâm:

- Tự động hoá. Nhóm mình đã tự động hoá toàn bộ quy trình DevOps để gia tăng tốc độ phát triển và đảm bảo tích hợp trơn tru chức năng mới với giải pháp làm việc trong tương lai.

- Theo dõi tiến độ liên tục. Để tập trung và lập kế hoạch cho các nỗ lực hàng ngày hiệu quả hơn, nhóm đã sử dụng các biểu đồ tổng thể cho thấy mức độ hoàn thành công việc trong từng sprint. Và để lập kế hoạch khối lượng công việc hợp lý cho các lần lặp lại trong tương lai, khách hàng xem xét biểu đồ tốc độ của nhóm phản ánh lượng công việc trung bình đã hoàn thành trong từng sprint. Các biểu đồ như vậy trở nên đáng tin cậy hơn khi dự án dài hạn.

M᝼c tiêu 3: Giᝯ chẼt lưᝣng cao cho sản phẊm

Tuy nhiên, thời hạn chặt chẽ là vậy, bạn cần hạn chế tối đa việc tăng tốc phát triển phần mềm mà phải trả giá bằng chất lượng. Nếu không, bạn có nguy cơ chuyển trọng tâm từ phát triển phần mềm sang sửa lỗi khi mà dự án ngày càng mở rộng. Mình khuyên bạn nên nghĩ đến chất lượng ngay từ đầu của một dự án khi bạn đang thiết lập các quy trình. Ví dụ: Để bảo vệ chất lượng dự án của chúng mình thì bao gồm các nền tảng sau:

- Văn hóa nhanh nhẹn được nuôi dưỡng trong đội. Nhóm phát triển phần mềm của chúng mình được hướng dẫn bởi các nguyên tắc linh hoạt giúp cung cấp phần mềm chất lượng trong thị trường có nhịp độ nhanh: Tập trung vào tốc độ mà không ảnh hưởng đến chất lượng, chia sẻ trách nhiệm, thấu hiểu khía cạnh kinh doanh và giao tiếp thường xuyên. Mình đã mô tả các hoạt động của Devjoy theo từng nguyên tắc trong bài viết này.

- Code reviews. Chạy các phần mềm tự động để đo lường chất lượng code (với các chỉ số như Độ phức tạp Cyclomatic, Độ sâu kế thừa, sự liên kết các Class và từng dòng code) là một phần của quy trình phát triển để tránh sự phức tạp của đoạn code gây ra các vấn đề trong việc bảo trì phần mềm.

- Thử nghiệm liên tục. Trong framework khi DevOps, nhóm đã thiết lập thử nghiệm liên tục để phát hiện sớm các rủi ro về chất lượng, trước khi đưa vào sử dụng.

Mẹo nhỏ trong mục tiêu của nhóm developer

Chúng mình luôn khuyên các quản lý của dự án nên lập kế hoạch đạt được mục tiêu cùng với cả nhóm, vì nó sẽ đóng góp nhiều giá trị trong nhiều khía cạnh khác nhau.

Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu đôi khi phức tạp do thiếu chuyên môn mục tiêu hoặc do thời hạn cấp bách. Việc tập luyện quá sức của một nhóm để theo kịp những mục tiêu đòi hỏi nhiều khả năng sẽ mang lại tác dụng ngược. Nếu đó là điều bạn đã trải qua, bạn có thể coi việc thuê ngoài một phần của dự án như một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí để che lấp những khoảng trống về nguồn lực và cung cấp phần mềm theo kế hoạch. Đội ngũ Devjoy của chúng mình rất vui được trợ giúp, liên hệ với chúng mình ngay nhé.

SẾn sàng thảo luận vᝁ d᝹ ån
cᝧa bấn?

Liên hệ với chúng tôi